Bạn có biết hạn sử dụng của dụng cụ làm bếp thường ngày?

Dụng cụ làm bếp cũng giống như thực phẩm, cũng có hạn sử dụng và phải có thời điểm để thay chúng. Vậy cùng điểm xem bạn đang cần phải thay dụng cụ nào nhé.

Nếu bạn đang giữ khư khư cái quan niệm rằng dụng cụ nhà bếp làm gì có hạn sử dụng vì chúng đâu có giống như đồ ăn, thức uống sử dụng trực tiếp vào cơ thể người là sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Quan điểm này của bạn hoàn toàn sai lầm rồi đấy nhé, vì các dụng cụ làm bếp có liên quan rất chặt chẽ tới đồ ăn thức uống hàng ngày của bạn đấy.  Hãy điểm danh xem đã đến lúc bạn phải cho dụng cụ nào "ra đi" rồi nhé.

1. Thìa gỗ: 5 năm

Những chiếc thìa gỗ cũng chính là những dụng cụ thường xuyên xuất hiện trong các căn bếp của chị em nội trợ. Hạn sử dụng của những chiếc thìa gỗ này có thời gian lên tới  5 năm, thời gian này cũng không ngắn nhưng bạn cũng cần phải chú ý xem những chiếc thìa gỗ trong gia đình mình đã sử dụng được bao lâu rồi. Nếu chúng đang có tình trạng bị trầy xước, nứt vỡ hoặc đổi màu thì đã đến lúc bạn phải cho chúng về "nghỉ hưu" rồi.

Dụng cụ nhà bếp

Bạn thắc mắc rằng trầy xước hay nứt vỡ thì có ảnh hưởng gì ngoài việc chế biến món ăn khó khăn hơn đôi chút? Không hẳn vậy đâu, lý do mà bạn phải thay chính là do vi khuẩn E-coli tích tụ ở những khe nứt đó sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp phải các bệnh về đường tiêu hóa đấy.

2. Các loại khăn trong nhà bếp: 1 tháng

Các loại khăn trong nhà bếp có hạn sử dụng không quá 1 tháng? Con số này có đáng tin không vậy?

Bạn có biết, 1 con vi khuẩn cứ sau 8 tiếng sẽ sản sinh thêm 4 triệu con vi khuẩn khác. Các loại khăn mà được sử dụng vào các mục đích như lau bát, bắc nồi...thì không khác gì 1 ổ vi khuẩn cả. Nếu bạn không muốn phải thay chúng sớm thì hãy chăm chỉ giặt sạch chúng thường xuyên nhé.

Dụng cụ nhà bếp

3. Cán trộn bột: 2 năm

Cán trộn bột cũng là dụng cụ nhà bếp được các chị em sử dụng khá nhiều bởi rất nhiều chị em yêu thích các món ăn có liên quan tới bột như bánh, tôm tẩm bột, thịt tẩm bột.... Cũng giống như các loại thìa gỗ khi có các khe nứt hoặc bị trầy xước, vi khuẩn cũng sẽ dễ bị tích tụ và gây nguy hiểm cho mọi người. Khi có các hiện tượng trên thì hãy cố gắng để thay mới chúng nhé.

Dụng cụ nhà bếp

4. Dao: 2 - 3 năm

Các loại dao trong nhà bếp nếu không được bảo quản kỹ thường sẽ rất dễ bị han gỉ, nhất là với những loại dao bằng thép chỉ có thời gian sử dụng khoảng 2-3 năm là bạn phải thay một con dao khác rồi.

Dụng cụ nhà bếp

Dao là dụng cụ nhà bếp rất quan trọng nên việc bảo quản chúng thật tốt không chỉ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của chúng mà còn giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc nhà bếp hàng ngày. Chẳng hạn, bạn có thể thường xuyên mài chúng bằng đá mài, luôn giữ chúng sạch sẽ, khô ráo sau sử dụng.... và nên nhớ sử dụng các loại dao đúng theo mục đích nhé.

5. Chảo chống dính: 2 đến 3 năm

Đối với các món rán như Cá rán, thịt rán, bánh rán thì chảo chống dính là trợ thủ đắc lực. Chắc chắn nhà bếp của các chị em chẳng thể nào thiếu được các món rán này rồi. Chảo chống dính có hạn sử dụng khoảng 3-5 năm nếu như chị em giữ gìn lớp chống dính.

Dụng cụ nhà bếp

6. Các loại thớt: 3-5 năm

Các loại thớt dù là thớt gỗ, thớt nhựa hay thớt thủy tinh thì sau một thời gian sử dụng bạn cũng cần phải thay mới. Các loại thớt tùy loại sẽ có thời gian sử dụng khoảng 3-5 năm. Khi sử dụng thớt bạn cần phải phân ra các loại thớt khác nhau để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.

Dụng cụ nhà bếp

Dụng cụ nhà bếp

Dụng cụ nhà bếp

Nhận xét

Hãy đăng nhập để viết nhận xét