Làm thế nào để phân biệt gas thật và gas giả?

Gas thật và gas giả luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều khách hàng bởi họ khó mà phân biệt nổi. Vậy hãy thử xem có cách nào để phân biệt gas nhé.

Người tiêu dùng hiện nay đang bị hoang mang bởi thị trường gas đang tràn lan trên thị trường bởi gas giả, gas thật lẫn lộn và họ không thể phân biệt được đâu là hàng chính hãng, tiêu chuẩn. Vậy trong bài viết dưới đây, bạn sẽ biết cách làm thế nào để phân biệt được giữa gas thật và gas giả một cách đơn giản.

Bỏ túi mẹo phân biệt bình gas thật và gas giả

1. Lý do tại sao gas lại bị làm giả nhiều tới vậy?

Theo một số thống kê không chính thức tại những cửa hàng gas lẻ thì gas giả hay còn gọi là gas chiết nạp đang chiếm tới 30% thị trường tiêu thụ gas.

Lý do đầu tiên khiến gas bị làm giả nhiều tới vậy bắt nguồn từ việc trục lợi phi pháp bất chấp những quy định của pháp luật về kinh doanh gas của một số cửa hàng. Lợi nhuận kinh doanh từ gas trái phép, gas giả đang khiến một số cơ sở kinh doanh mờ mắt và không nghĩ tới những rủi ro mà người tiêu dùng phải gánh chịu.

Bỏ túi mẹo phân biệt bình gas thật và gas giả

Lý do thứ 2 để các cửa hàng kinh doanh gas trái phép có cơ hội trục lợi chính là do người tiêu dùng không có thói quen kiểm tra tới độ an toàn của những bình gas cũng như xem bình gas còn hạn sử dụng hay không. Hiện nay khách hàng thường gọi gas theo số điện thoại trên những tờ rơi, quảng cáo mà không nghĩ tới những vấn đề về an toàn và chất lượng gas. Lợi dụng cơ hội này, những cửa hàng kinh doanh tiếp tục trục lợi dựa trên sự lơ là của người tiêu dùng.

2. Giữa gas thật và gas giả phải phân biệt thế nào?

Nếu hôm nay, bạn may mắn đọc được những thông tin này, hãy cũng tiếp tục để xem cách phân biệt giữa gas thật với gas giả như thế nào nhé. Biết phân biệt giữa gas thật và gas giả không chỉ là giúp bạn sử dụng được sản phẩm tốt mà còn đảm bảo an toàn cho bạn và những người thân trong gia đình mình khỏi những sự cố đáng tiếc. Vậy có cách nào để bạn tự phân biệt được đây?

- Phân biệt thông qua vỏ bình gas

Cách thứ nhất để bạn có thể tự phân biệt được chính là dựa vào vỏ bình gas. Đối với một bình gas tiêu chuẩn sẽ có dòng chữ mang tên thương hiệu gas của nhà sản xuất và được in nổi trên vỏ bình. Ngoài ra, vỏ bình phải được cấp giấy xác nhận được dập bằng khuôn thép tiêu chuẩn. Vỏ bình gas phải được đem đi kiểm nghiệm và phải thử áp lực gas, nếu đúng tiêu chuẩn thì mới được đưa vào sử dụng. Mỗi một chiếc bình gas tiêu chuẩn có giá khoảng 600 nghìn nên nhiều cơ sở đã làm giả bình gas để trục lợi.

Bình gas giả thì dòng chữ nổi được in trước đó của một số thương hiệu gas sẽ bị làm cho mất đi, thậm chí là thay thế, tháo van...và hàng loạt tiểu xảo để làm mất đi những dấu vết của bình gas chính hãng và được thay bằng tên của đơn vị gas giả.

- Kiểm tra khối lượng bình ga.

Cách thứ 2 mà bạn có thể làm chính là kiểm tra xem đó là gas thật hay gas giả là kiểm tra khối lượng của bình gas. Khối lượng  gas phổ biến hiện nay có trọng lượng 12kg/bình, cộng thêm trọng lượng vỏ bình gas là tổng trọng lượng của 1 bình gas từ 24,5 - 25,5kg. Vì vậy, khi mua gas, bạn nên cân gas lên để kiểm tra, nếu trọng lượng của một bình gas dao động trong khoảng trên thì là bình gas chuẩn. Đối với một bình gas giả trọng lượng sẽ chỉ trong khoảng 18,5 - 19kg. Bạn chỉ cần lấy tổng trọng lượng trên và trừ đi khối lượng vỏ bình gas là sẽ ra số gas trong bình.

Bỏ túi mẹo phân biệt bình gas thật và gas giả

Nhận xét

Hãy đăng nhập để viết nhận xét